Phát hiện hoạt chất “làm sạch” tinh thể muối urat trong ổ khớp cho người bệnh gout

Hy thiêm vốn được biết đến là thảo dược có tác dụng tốt với các bệnh xương khớp được lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện, hoạt chất Darutin trong Hy thiêm còn cho tác dụng hạ axit uric và chống viêm giảm đau rất mạnh. Đây được coi là tín hiệu khả quan của y học hiện đại giúp bệnh nhân gút tăng đào thải axit uric, tiến tới giảm triệu chứng và giảm đau an toàn.

Hé lộ hoạt chất tác động tận gốc bệnh gút có tên Darutin

Gút là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa liên quan đến tình trạng tăng axit uric máu. Biểu hiện bởi các cơn viêm khớp cấp tái diễn lặp đi lặp lại liên quan đến tinh thể urat kết tinh, bệnh thận do gút, sỏi thận, sự lắng đọng của natri urat (tophi) ở sụn, gân, màng hoạt dịch và những mô khác của cơ thể. Tăng axit uric máu được xác định khi nồng độ axit uric máu trên 7,0 mg/dL đối với nam và trên 6,0 mg/dL đối với nữ. 

Bệnh Gout phát triển như thế nào?
Bệnh Gout phát triển như thế nào?

Nguyên nhân gây tăng axit uric máu có thể do tăng sản sinh, giảm thải trừ axit uric hoặc cả hai yếu tố. Trong đó, Xanthin Oxidase (XO) là một enzym có vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp axit uric. Enzym này xúc tác phản ứng oxy hóa hypoxanthin thành xanthin và phản ứng oxy hóa xanthin thành axit uric.

Đây là hai phản ứng trong giai đoạn cuối của quá trình chuyển hóa các base purin trong cơ thể. Do đó, các chất ức chế enzym XO làm giảm sinh tổng hợp axit uric từ các base purin được xem là một trong những nhóm thuốc quan trọng để phòng và điều trị các bệnh lý liên quan tới tăng axit uric máu, trong đó có bệnh gút.

Hoạt chất Darutin giúp đào thải muồi urat ra khỏi cơ thể
Hoạt chất Darutin giúp đào thải muồi urat ra khỏi cơ thể

Theo nghiên cứu, hoạt chất Darutin thuộc dẫn chất Axit Salicylic thường có trong nhiều loại thảo dược và đặc biệt chiếm ưu thế trong thành phần hoạt tính của cây Hy thiêm. Đây là hoạt chất có khả năng kháng viêm rất mạnh. Bởi vậy, hiện hoạt chất Darutin đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều loại thuốc kháng viêm để cải thiện nhiều bệnh lý khác nhau và phát hiện nổi bật gần đây nhất là tăng đào thải axit uric, ức chế sự tạo thành axit uric mới giúp giảm sưng đau cho bệnh gút.

Cơ chế tác động của dược chất Darutin tới bệnh gút

Để làm rõ cơ chế tác động của dược chất Darutin có trong Hy thiêm, gần đây nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Dược Hà Nội kết hợp cùng Viện Dược liệu đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu đánh giá tác dụng hạ axit uric huyết thanh (tác dụng chính trong điều trị bệnh gút) của các phân đoạn dịch chiết Hy thiêm trên các mô hình gây tăng axit uric và đánh giá ảnh hưởng của phân đoạn có tác dụng lên hoạt độ xanthin oxidase gan chuột”.

Cơ chế đào thải muối Urat ra khỏi cơ thể
Cơ chế đào thải muối Urat ra khỏi cơ thể

Kết quả cho thấy, cao phân đoạn n-butanol hy thiêm với liều 120mg/kg/ngày uống liên tục trong 5 ngày có tác dụng: làm giảm nồng độ axit uric huyết thanh chuột cống trắng thực nghiêm trên mô hình gây tăng cấp bằng kali oxonat, tỷ lệ giảm so với chứng bệnh 31% (p<0,05); làm giảm nồng độ acid uric huyết thanh chuột cống trắng thực nghiệm trên mô hình gây tăng mạn, tỷ lệ giảm so với chứng bệnh 27% (p<0,05); ức chế hoạt độ xanthin oxidase ở gan chuột cống trắng là 33% (p<0,05). Điều này chứng tỏ, cao phân đoạn n-butanol trong hoạt chất Darutin của Hy thiêm đều chứa hoạt tính ức chế enzym xanthin Oxidase (XO) và chống oxy hóa cao. 

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, khả năng ức chế enzym xanthin Oxidase (XO) của hoạt chất Darutin có trong cây Hy thiêm không chỉ làm giảm nồng độ axit uric trong máu, ức chế sự tạo thành axit uric ngăn ngừa bệnh gút mà còn có ý nghĩa rất lớn trong việc chống lại lại stress oxy hóa là nguyên nhân gây tổn thương tế bào và mô trong cơ thể. Việc chiết xuất và sử dụng hoạt chất quý này có thể sẽ mở ra hướng mới trong nghiên cứu các sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa và hỗ trợ cải thiện bệnh gút. 

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Phát triển Công nghệ cao, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ứng dụng công nghệ cao chiết xuất thành công hoạt chất Darutin trong Hy thiêm. Theo đó, ba công nghệ chủ yếu là: Chiết xuất chọn lọc hoạt chất từ thảo dược – Lên men công nghệ cao và Bào chế Nano. Nhờ vậy, các hoạt chất sẽ tác động mạnh vào từng tế bào đích trong cơ thể, tăng khả năng hấp thụ lên tới trên 90% và đạt hiệu quả nhanh gấp nhiều lần so với dạng bào chế thông thường.

Gut Metaherb - Giảm axit uric ngay sau 1 liệu trình
Gut Metaherb – Giảm axit uric ngay sau 1 liệu trình

Ứng dụng thành quả công nghệ trên, hiện sản phẩm viên Gut Metaherb đã được tư vấn độc quyền công nghệ bào chế hiện đại này giúp bệnh nhân gút cải thiện chỉ số axit uric, giảm các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau và ngăn chặn các đợt tái phát do gút.

Chứa thành phần chính là hoạt chất Darutin từ Hy thiêm phối cùng các dược liệu quý được chiết xuất 100% tự nhiên như: Thổ phục linh, Bồ công anh, Vỏ đậu xanh, Tía tô, Tỳ giải, Lá sen, Nano Curcumin, viên Gut Metaherb đã cho hiệu quả rõ rệt: bào mòn muối urat trong ổ khớp ra ngoài cơ thể, làm giảm nhanh các triệu chứng sưng đau, nhức buốt và bào mòn các cục tophi mãn tính, ngăn ngừa hình thành hạt tophi.

Để được tư vấn chuyên sâu về bệnh Gút, quý độc giả vui lòng liên hệ: Tổng đài 1900.633.942

Gut Metaherb là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam được ứng dụng công nghệ nano trong bào chế. Có kích thước hạt nano siêu nhỏ từ 50 – 85nm (Nano mét) giúp hoạt chất được hấp thu tối đa lên tới trên 95%. Có tác dụng đào thải Acid Uric trong máu, phá tan cục tophi và cách tốt nhất để giúp người bệnh không còn cảm giác đau đớn, tê buốt, nhất là vào mùa lạnh và ngủ ngon hơn.
Về tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?