Giải mã cơ chế thải trừ gút đột phá nhờ hoạt chất quý từ Hy Thiêm

Nền y học cổ truyền nước nhà đã đạt bước đột phá lớn khi phát hiện hoạt chất Darutin thuộc dẫn chất Axit Salicylic có khả năng đào thải axit uric, chống viêm, giảm đau gút đạt hàm lượng cao vượt trội trong thảo dược Hy thiêm. 

Darutin – “Hoạt chất vàng” hạ axit uric máu được chuyên gia công nhận

Trong cuộc chiến chống lại việc tăng axit uric và giảm đau cho bệnh nhân gút không chỉ có sự hiện diện của tân dược mà hoạt chất Darutin thuộc dẫn chất của Axit Salicylic trong cây Hy thiêm hiện được giới y học đặc biệt quan tâm bởi khả năng hạ Axit uric máu, chống viêm, giảm đau nhanh chóng, không gây tác dụng phụ và thích hợp sử dụng lâu dài để cải thiện chỉ số axit uric ở bệnh nhân gút.

Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam - GS. Đỗ Tất Lợi
Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – GS. Đỗ Tất Lợi

Theo đó, tại cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, GS. Đỗ Tất Lợi có ghi: “Theo Wehmer (1931, Die Pflanzenstoffe Bd,.II: 1224), trong Hy thiêm có một chất đắng gọi là Darutin thuộc dẫn xuất của Axit Salixylic”. Dẫn chất này có đặc tính giảm đau, kháng viêm tại chỗ rất mạnh. Bởi vậy, hiện nó đã được góp mặt trong nhiều loại thuốc kháng viêm để chữa trị các bệnh về rối loạn chuyển hóa và bệnh viêm khớp, trong đó có bệnh gút.

Các nghiên cứu dược lý học hiện đại cũng nhận thấy, hoạt chất Darutin cùng các chất orientin, dimethylquercetin trong cây Hy thiêm còn có tác dụng hạ axit uric trong máu, đưa nồng độ axit uric ở những người bệnh gút về mức ổn định. Đánh giá tác động hạ axit uric của hoạt chất trên, một nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Dược Hà Nội đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu tác dụng trên bệnh gút thực nghiệm của cây Hy thiêm” vào tháng 07/2012 và kết quả: Chất đắng Darutin trong cây Hy thiêm thể hiện khả năng ức chế xathin oxidase (XO) giúp hạ Axit Uric máu trên cả mô hình gây tăng axit cấp và mạn, nhưng không ảnh hưởng đến sự thải trừ urat qua thận. Ngoài ra, hoạt chất Darutin còn được xác định có tác dụng giảm đau trên mô viêm màng hoạt dịch khớp gối do tinh thể natri urat, ức chế rõ rệt giai đoạn viêm khớp cấp tính và ức chế yếu giai đoạn viêm khớp mãn tính thực nghiệm. 

Ths. Bá Thị Châm thử nghiệm lâm sàng hoạt chất Darutin tại phòng thí nghiệm
Ths. Bá Thị Châm thử nghiệm lâm sàng hoạt chất Darutin tại phòng thí nghiệm

Nhận định giá trị hoạt chất Darutin trong ứng dụng thực tiễn tác động tới bệnh gút, ThS. Bá Thị Châm – Trung tâm Phát triển Công nghệ cao, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết thêm: “Thực chất cơ chế hạ axit uric của hoạt chất Darutin là ức chế xathin oxidase (XO)- một enzyme xúc tác cho phản ứng chuyển hóa xanthine trong cơ thể thành axit uric. Do đó, các chất ức chế hoạt động của enzym XO sẽ đóng vai trò tác động tận gốc nguyên nhân tăng axit uric gây gút cấp và mạn tính.”

Cũng theo Ths. Bá Thị Châm: “Qua các nghiên cứu, cũng như kinh nghiệm sử dụng lâu đời cho thấy độ an toàn của hoạt chất Darutin rất cao. Lợi thế này sẽ có ý nghĩa trên lâm sàng vì bệnh nhân gút thường phải sử dụng lâu dài để kiểm soát nồng độ axit uric và tác dụng giảm đau trên mô viêm. Nếu kết hợp với các dược liệu khác cũng có tác dụng chống viêm mạnh, hoạt chất Darutin có thể ứng dụng trong điều trị triệu chứng viêm và đau trong gút cấp đối với những trường hợp bệnh nhân có chống chỉ định hoặc không đáp ứng với các thuốc chống viêm không steroid, colchicine hay corticosteroid”.

Nâng tầm hoạt chất ứng dụng hỗ trợ cải thiện bệnh Gút

 Qua hàng loạt nghiên cứu đã chỉ rõ: hoạt chất Darutin thuộc dẫn chất Axit Salicylic trong Hy thiêm có khả năng tăng đào thải axit uric- tác nhân chính gây khởi phát bệnh gút, ngăn ngừa lắng đọng các tinh thể muối urat ở các khớp xương, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới vào bào chế hoạt chất quý này giúp ngăn tạo axit uric, giảm tần suất và cường độ các cơn đau gút cấp tái phát cho người bệnh.

Ứng dụng công nghệ Nano Hóa hoạt chất Darutin trong cây Hy Thiêm
Ứng dụng công nghệ Nano Hóa hoạt chất Darutin trong cây Hy Thiêm

Theo đó, để chiết xuất hoạt chất Darutin, các nhà khoa học đã ứng dụng ba công nghệ bào chế hiện đại gồm: Chọn lọc hoạt chất từ thảo dược – Tức chỉ chiết tách hoạt chất Darutin của Hy thiêm, loại bỏ các tạp chất không có lợi cho cơ thể hoặc gây tác dụng phụ; Lên men công nghệ cao – Làm giàu hoạt chất, tăng dược tính cho tác dụng mạnh –  Bào chế Nano – Đưa hoạt chất về kích thước phân tử nano siêu nhỏ, dưới 100 nm. Nhờ vậy có thể đẩy nhanh hiệu quả thẩm thấu và tác dụng vào từng tế bào đích trong cơ thể, tăng khả năng hấp thu lên tới trên 90% và cho hiệu quả gấp nhiều lần so với hoạt chất bào chế dạng thông thường.

Đánh giá về bước ngoặt công nghệ giúp chuyển hướng hỗ trợ điều trị bệnh gút đạt hiệu quả tối ưu, ThS. Bá Thị Châm – Trung tâm Phát triển Công nghệ cao, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chia sẻ: “Qua nghiên cứu lâm sàng cho thấy, hoạt chất Darutin cho tác dụng ngay ở nồng độ rất thấp, còn dạng truyền thống phải ở nồng độ gấp hàng chục lần mới thấy tác dụng. Với dạng bào chế này, hoạt chất ưu việt hơn hẳn cả về thành phần hoạt chất, độ phân tán, độ xâm nhập và khả năng tác động vào việc ức chế sinh tổng hợp axit uric, ngăn tạo axit uric mới, giảm đáng kể sự bùng phát cơn đau cấp tính tại vị trí tinh thể urat lắng đọng.”

Với sự ứng dụng công nghệ hiện đại, hiện hoạt chất quý trên đã được các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam chiết xuất, bào chế thành công và tư vấn độc quyền cho Công ty Cổ phần Dược liệu Phương Đông phát triển thành sản phẩm Gut Metaherb, giúp hỗ trợ giảm đào thải axit uric, giảm nhanh triệu chứng viêm sưng đau khớp do gút và ngăn ngừa tái phát bệnh. Sản phẩm chiết xuất 100% từ thảo dược, an toàn, không tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài.

Gut Metaherb - 100% tự nhiên an toàn không lo biến chứng
Gut Metaherb – 100% tự nhiên an toàn không lo biến chứng

Ngoài hoạt chất quý Darutin trong Hy thiêm, viên Gut Metaherb còn được phối cùng các dược liệu quý được chiết xuất 100% tự nhiên như: Thổ phục linh, Bồ công anh, Vỏ đậu xanh, Tía tô, Tỳ giải, Lá sen, Nano Curcumin có tác động hiệp đồng vào việc đào thải axit uric ra ngoài cơ thể, giảm nhanh các triệu chứng sưng đau, nhức buốt và bào mòn các cục tophi mãn tính, ngăn ngừa hình thành hạt tophi.

Để được tư vấn chuyên sâu về bệnh Gút, quý độc giả vui lòng liên hệ: Tổng đài: 1900 633 942

Gut Metaherb là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam được ứng dụng công nghệ nano trong bào chế. Có kích thước hạt nano siêu nhỏ từ 50 – 85nm (Nano mét) giúp hoạt chất được hấp thu tối đa lên tới trên 95%. Có tác dụng đào thải Acid Uric trong máu, phá tan cục tophi và cách tốt nhất để giúp người bệnh không còn cảm giác đau đớn, tê buốt, nhất là vào mùa lạnh và ngủ ngon hơn.
Về tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?